HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM

TUỔI THƠ TÔI

Tuổi thơ của tôi và những người cùng trang lứa không ti vi, máy tính, điện thoại, Ipad, … không zalo, facebook, … và không điện. Kỉ niệm của tuổi thơ là những buổi đến trường nghe như nuốt lấy từng lời thầy cô giáo giảng; là những đêm trăng cùng bè bạn chơi đuổi bắt, trốn tìm; là những chiều tìm lá chuối khô gói lại làm bóng để lũ bạn cả trai lẫn gái chia phe đá rồi cười vang cả xóm. Là những ngày mùa hạ lên đồi hái sim,… Rồi cùng nhau đi bắt cua đồng, bắt cá. Và đặc biệt là những trưa hè nắng như thiêu như đốt nhưng cả đoàn rồng rắn nhau đi khắp xóm quan sát xem vườn nhà nào có ổi xanh, từng chùm mây, quả giới, quả mít vừa mới ra bằng ngón tay người lớn… Hễ thấy là leo trèo hái bằng được rồi ăn một cách ngon lành. Chúng tôi tự nhận mình “giàu có nhất” vì bao nhiêu là “đặc sản” của quê hương chúng tôi đều được thưởng thức trước. Và tôi cứ ngây ngô nghĩ rằng mình đã khám phá hết thế giới xung quanh.Từ bờ ao lúc ngày mới bắt đầu đến bóng bác đa già trong đêm trăng mùa hạ. Từ rừng thông thay lá đến bãi cát trắng ven sông. Cho đến một ngày, sang nhà cô bạn hàng xóm thấy quyển “Góc sân và khoảng trời” của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Xem qua thấy hay hay nên mượn về đọc. Tôi đọc một lần, hai lần, ba lần, ... đọc đi, đọc lại. Tôi mới vỡ lẽ: những thứ lâu nay mình biết chỉ mới là một chút nho nhỏ của thế giới xung quanh, của cuộc sống muôn màu.

Từng bài thơ với các sự vật rất đỗi gần gũi thân thuộc như cái sân, cây bàng, con trâu, con giun đất,… sao nhà thơ lại có cái nhìn tinh tế đến vậy. Rồi đến niềm vui rộn ràng cùng chú ếch, tình cảm nhớ thương với chú vàng, lời tâm sự cùng lá trầu, lời thầm hứa với người mẹ tảo tần, … Đến những thứ tưởng như là vô tri nhưng chứa đựng biết bao nỗi niềm và rất đỗi gắn bó thân thuộc. Rồi những năm tháng đánh giặc giữ nước gian khó mà hào hùng của dân tộc; những hy sinh mất mát quá lớn mà ta thấy nghẹn lòng:

Cô ơi! Sông nước gọi tên

Nắng mưa phục kích, trăng lên đánh đồn

Thương cô sóng cuộn quanh cồn

Nhát dao giặc giết… em còn thấy đau!

Em dâng cô một vòng hoa
Thoảng nghe tiếng súng trời xa vọng về...

Nhà thơ đã thể hiện một cách sâu sắc tình yêu thương, lòng kính phục, sự biết ơn đối với những người đã hy sinh vì đất nước.

Khi đọc tập thơ tôi thấy như cả thế giới xung quanh đều được khắc họa với những dấu ấn tốt đẹp.Qua mỗi trang thơ giúp tôi nhận ra tình yêu thương, sự biết ơn, lòng trắc ẩn; cái nhìn tinh tế được nhà thơ gửi gắm trong đó. Từ chỗ cảm nhận cái hay, cái đẹp trong mỗi bài thơ tôi lại hoài nghi: Tại sao ở độ tuổi như mình mà nhà thơ đã viết được sâu sắc, già dặn như thế ? Rồi tự đọc lại để tìm câu trả lời: đúng là hay thật, sâu sắc thật, già dặn thật; nhưng tất cả đều trong tầm nhìn của đôi mắt trẻ thơ.

Ngày ấy, “ Góc sân và khoảng trời” đã giúp tôi thay đổi. Tôi bắt đầu biết cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống, về sự vật hiện tượng xung quanh mình và bắt đầu yêu sách. Tôi có nhu cầu tìm sách để đọc, càng đọc càng thấy hay. Từ đó vốn từ ngữ được mở rộng và tôi đã mang nó vào những bài văn trên lớp. Đó cũng chính là cẩm nang giúp tôi học tập tốt lên nhiều. Và đó cũng là hành trang, là đam mê cho tôi khi làm nhà giáo . Những năm tháng trên bục giảng tôi đã thổi vào tâm hồn học trò những gì mình đã có, đã biết, đã cảm nhận được bằng tất cả tình yêu thương. Nhiều lúc mình không chỉ là cô giáo mà là người bạn để nói những điều đó đơn giản nhất, dễ hiểu nhất, gần gũi nhất,..Hướng dẫn trò không chỉ kiến thức mà quan trọng là cách học. Hướng dẫn các em cách chọn tìm sách để đọc. Nhờ vậy, rất nhiều năm tôi bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả cao, học sinh tiến bộ rõ nét.Tôi không dám chắc lớp lớp học trò mình dạy sẽ thành công trong cuộc nhưng tôi tin các em sẽ có vốn sống, vốn tri thức và sống nhân hậu!

Bây giờ thời đại công nghệ 4.0. Con trẻ  bây giờ thứ gì cũng có. Nhưng người lớn có nên cho trẻ tiếp xúc với các phương tiện ấy quá sớm không? Hướng dẫn sử dụng và quản lí như thế nào để mang lại hiệu quả? Với tôi thì việc đọc sách cho trẻ nghe và chọn sách cho trẻ đọc vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đọc sách sẽ giúp trẻ nâng cao kiến thức, sự hiểu biết, mở rộng vốn từ ngữ, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng,… Và đặc biệt trong thời gian này trẻ không tới trường vì dịch bệnh thì việc hướng dẫn, tạo điều kiện cho trẻ đọc sách là vô cùng thiết thực.

Với tôi sách luôn là bạn!

Tác giả: Phan Minh Đức